Edit: Yên Lãng

Ngày nghỉ cuối tuần hiếm hoi.

Ánh mặt trời tám giờ sáng bị rèm cửa mỏng manh chặn lại bên ngoài cửa kính, nhưng không thể che chắn hoàn toàn. Vải rèm được chiếu sáng hơi ửng hồng, lờ mờ có tia sáng len lỏi qua khe hở giữa hai mảnh rèm cửa, lắc lư chiếu lên bộ chăn ga màu xám không xa.

Mơ hồ nhận ra ánh nắng chói chang, Thẩm Tầm nửa mơ nửa tỉnh xoay người, vô thức chui đầu vào chăn, động tác né tránh thuần thục.

Chỉ còn lại một nhúm tóc đen trên đỉnh đầu để đỡ chăn, để oxy trao đổi carbon dioxide, không tốt cho sức khỏe, ngủ trùm đầu không tốt cho sức khỏe, nhưng đã trở thành thói quen khó thay đổi trong thời gian ngắn của Thẩm Tầm.

Ngay cả khi ngủ, mắt cậu vẫn nhạy cảm với ánh sáng.

Thẩm Tầm không ngủ ngon giấc, thường phải mất rất lâu mới ngủ được, ngủ lại rất nông. Cậu đã từng bị tiếng ồn sửa chữa nhà bên cạnh đánh thức, bị phản ứng sinh lý muốn đi vệ sinh đánh thức, và tất nhiên cũng vì tối quên kéo rèm cửa, bị ánh sáng mặt trời rọi vào lúc ba giờ chiều đánh thức.

Kết quả của việc tỉnh giấc thường là không thể ngủ tiếp.

Thẩm Tầm, người sau khi trải qua nhiều lần nỗi đau đớn do nhiều lần mất ngủ tám tiếng, đã rút kinh nghiệm và giải quyết tất cả các yếu tố có thể cản trở việc cậu tận hưởng giấc ngủ.

Chỉ trừ điện thoại di động.

Điện thoại không dám bật chế độ im lặng, vì có thể là cuộc gọi yêu cầu cậu quay lại cơ sở làm thêm giờ, nên phải giữ liên lạc 24/24.

Hôm nay thời tiết đẹp tuyệt vời, ánh nắng lúc này rực rỡ hơn so với thường lệ.

Thẩm Tầm, mơ màng trong lòng thầm chửi rủa cái rèm cửa mỏng manh như tờ giấy này, cậu lật người lại, xong lại bất động - chỉ cần cử động thêm là sẽ thực sự tỉnh dậy.

Dần dần, dòng suy nghĩ trở nên trì trệ, bắt đầu chìm vào bóng tối, giấc ngủ như đang ở ngay giây tiếp theo -

"Ding ding ding"

Tiếng chuông điện thoại vang lên.

Ngọn núi chăn mền không hề nhúc nhích, người bên dưới như không nghe thấy gì.

"Ding ding ding"

Ngọn núi bị hất tung lên, Thẩm Tầm đột ngột ngồi dậy, vội vàng cầm lấy chiếc điện thoại trên đầu giường -

Màn hình điện thoại hiện lên to chữ "Mẹ".

... Không phải là điện thoại từ cơ sở? Niềm vui ngắn ngủi được ngủ không phải trực đêm nhanh chóng nảy mầm, rồi lại bị cơn bực bội buổi sáng làm cho nhạt nhoà, tan biến.

Nhưng cậu thực sự đã tỉnh táo trong phút chốc này, sáng nay dù thế nào cũng không ngủ được nữa.

Thẩm Tầm nhấn nút nghe: "Dạ."

Cậu đoán được phần nào lý do mẹ gọi điện, đầu óc bỗng tỉnh táo hẳn, đồng thời nhớ ra chuyện quan trọng xảy ra vào trưa nay - một việc mà cậu không quan tâm lắm nhưng mẹ lại coi trọng vô cùng - buổi đi xem mắt.

"Con đã đặt chỗ ở nhà hàng cho buổi xem mắt trưa nay chưa?"

Mẹ biết con trai mình không để tâm, dù đã hỏi qua tin nhắn thoại hôm qua nhưng vẫn không yên tâm, nên hôm nay gọi điện để hỏi lại.

"Con đặt rồi, mẹ yên tâm đi."

Trong lòng Thẩm Tầm lẩm bẩm, chuyện này đã được hỏi không chỉ một lần, xem ra là coi trọng buổi xem mắt này rất nhiều, sợ rằng cậu bỏ lỡ cô gái xem mắt.

Bên kia lại nói: "Chỉnh trang lại bản thân cẩn thận, đừng tùy tiện lấy một bộ quần áo rồi đi xem mắt, trước khi đi phải gội đầu."

Thẩm Tầm đáp lời, nhưng trong lòng không thoải mái lắm, "Mẹ, con không luộm thuộm, con biết vệ sinh sạch sẽ và chuẩn bị quần áo trước khi đi xem mắt là phép lịch sự, là sự tôn trọng."

"Mẹ không phải không coi trọng con, chỉ nhắc nhở con một chút thôi. Con trai mẹ dọn dẹp nhà cửa rất gọn gàng, đó là một điểm cộng đấy.

Hãy tự tin lên, cư xử tốt, trò chuyện vui vẻ với cô gái, biết đâu lại thành đôi."

Thẩm Tầm đáp "Vâng" nhằm đáp ứng cho xong, chỉ tiếp thu chứ không phản hồi, để tránh mâu thuẫn ngôn ngữ.

Cuối cùng, sau khi nói xong những điều này, mẹ Thẩm cũng không nhắc đến chuyện mai mối nữa.

Mẹ của Thẩm Tầm lại bắt đầu hỏi về công việc của cậu, hỏi về việc thăng chức tăng lương, hỏi về tình hình an ninh khu vực, hỏi cuộc sống có gặp khó khăn gì không. Sau đó, bà dặn dò Thẩm Tầm nhớ về nhà thăm bố mẹ, và nhắc nhở cậu thường xuyên liên lạc với em trai đang học đại học tại thành phố quê nhà.

Thẩm Tầm làm việc tại đồn cảnh sát Dư Hải thuộc Sở Cảnh sát thành phố Hoa Phong. Em trai cậu, Thẩm Hà, đang học đại học tại thành phố Hoa Phong, còn bố mẹ anh sống ở thị trấn huyện.

Bố mẹ Thẩm không chuyển đến thành phố Hoa Phong vì họ đã quen với cuộc sống ở quê nhà. Hơn nữa, việc chuyển đến thành phố sẽ buộc họ phải mua hoặc thuê nhà, điều này sẽ tạo thêm gánh nặng kinh tế không cần thiết cho con trai.

Thẩm Tầm trả lời mọi câu hỏi của mẹ.

Cuối cùng, không còn gì để nói, Thẩm Tầm nghĩ thầm, cuộc gọi này nên kết thúc thôi nhỉ?

Không phải cậu không thích trò chuyện với mẹ, trong căn nhà nhỏ thuê một mình, những cuộc gọi thoại thỉnh thoảng có thể khiến cậu bớt cô đơn.

Nhưng giờ đây, cuộc gọi này diễn ra trước buổi mai mối, cậu nhớ lại năm ngoái chỉ có vài lần mâu thuẫn với mẹ, và tất cả đều xoay quanh chuyện mai mối và thúc giục kết hôn.

Hết chương 1
Bạn có thể dùng phím mũi tên ← → hoặc WASD để lùi/sang chương.
Báo lỗi Bình luận
Danh sách chươngX

Cài đặt giao diện